วันอังคารที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2551

การรับประทานอาหารของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องรับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม

วันนี้โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ตมีสาระสุขภาพดีๆ เรื่อง “การรับประทานอาหารของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องรับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม” มาฝาก เพื่อมอบแทนความห่วงใยจากโรงพยาบาล ให้ทุกท่านได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และเตรียมพร้อม ป้องกันตนเองจากโรคภัยไข้เจ็บ

การรับประทานอาหารของผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ต้องรับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
1. รับประทานอาหารที่ให้พลังงานพอเพียงทุกมื้อทุกวัน ถ้าหิวให้รับประทานอาหารที่ทำจากแป้ง และทานขนมได้
2. รับประทานอาหารหมู่เนื้อสัตว์ตามปริมาณที่แพทย์กำหนดโดยเคร่งครัด เนื้อสัตว์ที่เหมาะสม คือ เนื้อสัตว์ที่ไม่มีมัน ไม่มีโคเลสเตอรอล (หรือมีน้อย) เช่น เนื้อปลา สันในไก่ ไข่ขาว
3. ผู้ที่มีระดับกรดยูริก โคเลสเตอรอลในเลือดสูง ควรงดเครื่องในสัตว์ งดไข่แดง
4. งดอาหารที่มีฟอสเฟตสูงเช่น ไข่แดง นมทุกรูปแบบ เนยแข็ง เมล็ดพืชแห้งทุกชนิด และอาหารที่ทำจากถั่ว
5. งดอาหารรสเค็ม เครื่องปรุงรสเค็ม เช่น ปลาเค็ม ผักผลไม้ดองเค็ม น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง (ใช้เฉพาะเท่าที่แพทย์อนุญาต เช่น เกลือป่นวันละ1 ช้อนชาหรือน้ำปลามื้อละ 1 ช้อนชา)
6. รับประทานผักและผลไม้ตามปริมาณที่แพทย์กำหนดเนื่องจากผลไม้มีโพแทสเซียมสูง ในกรณีแพทย์สั่งงดผลไม้ควรปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
7. ใช้น้ำมันถั่วเหลือง (ถ้าทำได้ผสมกับน้ำมันรำ 1 ต่อ 1) ประกอบอาหาร
8. งดอาหารที่ทำจากมะพร้าว เช่น กะทิ งดไขมันจากสัตว์ เช่น เนย น้ำมันหมู
9. จำกัดน้ำและเครื่องดื่มตามคำแนะนำของแพทย์/พยาบาล ควรงดอาหารประเภทแกง ซุป ก๋วยเตี๋ยว
10.รับประทานวิตามินเสริมตามแพทย์สั่งเท่านั้น วิตามินในปริมาณมากอาจเกิดการสะสมและเกิดพิษต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินเอ ไม่ควรซื้อวิตามินมาทานเองโดยแพทย์ไม่ได้สั่ง

แบ่งปันสาระสุขภาพดีๆ โดย โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต www.PhuketHospital.com
e-Mail: info@PhuketHospital.com

ไม่มีความคิดเห็น:

 
ThaiBlog.info