วันศุกร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2552

น้ำสมุนไพรดื่มอร่อย...ได้ประโยชน์

การดื่มน้ำสมุนไพรนั้นนอกจากจะได้รับรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังแฝงไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งวิตามิน เกลือแร่ เส้นใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

น้ำเก๊กฮวย
ช่วยดับพิษร้อน แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ปวดท้อง เป็นยาระบาย ขยายหลอดเลือดแดงใหญ่ที่เลี้ยงหัวใจจึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดต่างๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจได้


น้ำตะไคร้
ตะไคร้มีวิตามินเอและเกลือแร่ชนิดต่างๆ ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ยังสามารถช่วยขับเหงื่อและช่วยขับปัสสาวะ


ชามะนาว
แก้กระหาย คลายร้อน ช่วยให้สดชื่น แก้อาการเมาค้าง


น้ำกระเจี๊ยบ
อุดมสมบูรณ์ด้วยวิตามินซี กรดซิตริก และเกลือแร่ชนิดต่างๆ เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ ให้วิตามินเอสูงมาก ซึ่งช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ และช่วยแก้อาการกระหายน้ำ


น้ำใบเตย
ใบเตยมีสีเขียว นิยมใช้แต่งสีอาหาร เป็นสารคลอโรฟิลล์ ช่วยลดอาการกระหายน้ำ และช่วยทำให้สดชื่น

น้ำส้ม
ส้มอุดมไปด้วยวิตามิน เอ ซี บี 1 และ บี 2 ช่วยแก้กระหาย ป้องกันไข้หวัด ช่วยลดปริมาณ

คลอเลสเตอรอลในเลือด

แบ่งปันสิ่งดี ๆ จาก โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ info@PhuketHospital.com
Website: www.PhuketHospital.com

1 ความคิดเห็น:

noobo กล่าวว่า...

น่าสนใจเนอะเรื่องสุขภาพ

 
ThaiBlog.info