วันอังคารที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551

อาหารสำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ

อาหารที่ผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดหัวใจตีบ กล้ามเนื้อหัวใจตาย ผู้ป่วยที่มีความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยภาวะหัวใจล้มเหลว ควรหลีกเลี่ยงและควรรับประทาน แบ่งเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ
1. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไขมันจากสัตว์ ไข่แดง กุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม จะช่วยลดไขมันชนิดไม่ดีที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแข็งและหลอดเลือดตีบตัน ยิ่งลดการกินมาก ก็จะยิ่งได้ประโยชน์มาก
2. หลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม อาหารเค็มมีเกลือแกงมาก เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายดูดน้ำกลับเข้ากระแสเลือดมากขึ้น ปริมาณเลือดในร่างกายมากขึ้น หัวใจจะทำงานหนักขึ้น และความดันโลหิตสูงขึ้น อาจทำให้หัวใจล้มเหลว มีอาการเหนื่อยหอบ หรือบวม
3. เน้นรับประทานอาหารที่มีเส้นใยมาก เช่น ข้าวโพด ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ผักที่มีกากหรือเส้นใยมาก จะมีประโยชน์ช่วยลดการดูดซึมไขมัน ป้องกันท้องผูก ช่วยลด โอกาสเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคหัวใจ

ดูแลหัวใจคุณ ด้วยหัวใจของเรา
แบ่งปันสิ่งดีๆ ให้คุณด้วยความห่วงใยโดย “ศูนย์หัวใจ” โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต
www.PhuketHospital.com
อีเมล: info@PhuketHospital.com

ไม่มีความคิดเห็น:

 
ThaiBlog.info